korea at a glance the korea time

Posted on

ย้อนเวลาหา แดจังกึมกัน หลายคนรู้จักเกาหลีกันบ้างแล้ว post นี้ขอรำลึกเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวในปัจจุบันก็แล้วกัน กรุงโซล เป็นหนึ่งจุดหมายและแหล่งท่องเที่ยวที่นักเดินทางหลายๆ คนต่างผันถึง เพราะโซล เป็นเมื่องที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรม และสิ่งปลูกสร้างอันทันสมัยมากมาย แม้จะไม่โดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมเก่าแก่ แต่โซลกับเต็มไปด้วยงานdesignที่อาจเรียกได้ว่า เป็นศูนย์กลางของการออกแบบ  design  ที่สำคัญของโลกอีกแห่งหนึ่งก็ว่าได้ เพราะ เมืองหลวงแห่งนี้ ตั้งอยู่ในศูนย์กลางทางวัฒนธรรม การเมื่อง เศรฐกิจ และการศึกษาในหลายสาขา และธรรมชาติที่โดดเด่น และสำคัญคือการเดินทางในกรุงโซล ยังสะดวกสบาย ใช้เวลาไม่นาน แหล่งท่องเที่ยวมากมายอย่างหมู่บ้านวัฒนธรรม งานเทศกาล พระราชวัง นอกจากนี้ยังมีแหล่ง shopping  ไม่ว่าจะเป็นย่านเมียงดง อัพกูจอง รวมไปถึงศูนย์กลางงาน design อย่าง Dongdaemum  plaza เป็นย่านที่มีชื่อเสียงและทุกคนอยากเดินทางไปเยือน

สำหรับนักเดินทางอย่างเราๆ มาเริ่มต้นกันตรงนี้เลย Bukchon hanok village  หมู่บ้านโบราณ อายุเกือบร้อยปี ถือเป็นสภานที่ท่องเที่ยวของเกาหลี ที่มีชื่อเสียงและยังได้เรียนรู้ศึกษาวัฒนธรรม และวิธีชีวิตชองชาวเกาหลี แนะนำว่าต้องมาชม หมู่บ้านแห่งนี้มี museum เก็บรักษาเรื่องราว ศิลปะ การเย็บปักถักร้อย  จากน้ันเดินต่อไปที่ insadong  ถนนคนเดินที่รวมร้านขายงานศิลปะ รวมทั้งงานฝีมือแบบปราณีต และต้องไม่ลืมแวะดื่มชาเขียว organic ที่ร้าน O sulloc  จากนั้นรอเวลาประมาณ 2 ทุ่ม เพื่อเข้าชมการแสดงพื้นบ้าน miso  ระครใบ้ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรักได้อย่างน่าประทับใจอย่างไรก็ตาม เกาหลี ยังมีหอคอย ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ N seoul tower หอคอยสูงที่สามารถมองเห็นกรุงโซลได้ทั้งเมื่อง และนี้สำหรับใครที่มากับคนรักห้ามพลาด คือการคล้องกุญแจ คู่รัก เชื่อว่าจะทำให้รักเป็นนิรันดร์ จากนั้นลงไปชมหมู่บ้านจำลอง namsangol hanok village  จากนั้นไป shopping  ที่ Dongdaemun  สำหรับอีกหนึ่งสถานที่ที่ต้องไป คือพระราชวังเอก  Gyeongbakgung  เพราะที่นี้คือสถานที่ถ่ายทำ ซีรีส์สุดฮิต แดจังกึม  อีกหนึ่งไฮไลต์ของที่นี้คือการผลัดเปลี่ยนเวรยาม นอกจากนั้นยังมี museumที่อยู่ภายในพระราชวังให้ได้เดินชมเช่น national folk museum  and National palace museum
การท่องเที่ยวใน โซลเป็นอะไรที่ไม่ยุ่งยากและใช้เวลาไม่มากก็สามารถเดินจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งได้อย่างสบายยิ่งถ้าเป็นช่วงน่าหนาวยิ่งเดินสบาย เช่นเดินจากพระราชวังไปชม cheonggyechon  เพื่อถ่ายรูป กับ spring ประติมากรรมรูปหอย สร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการเปิดใช้คลอง และต้องแวะเขาชมร้านหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในโซล Kyodo bookstore  และอีกแห่งที่ต้องแนะนำ คือ national museum of Korea อยู่ในย่าน ยงซาน เป็น museum ที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก มีโบราณวัตถุล่ำค่า เช่น มงกฏทองคำ เจดีย์สิบชั้น และเรื่องราว ของสงคราม war memorial of Korea  อนุสรณ์สถานสร้างขึ้น เพื่อสะท้อนให้นึกถึงความโหดร้าย และผลกระทบจากสงคราม และการแบ่งดินแดนเกาหลี ออกเป็นสองประเทศก็เริ่มจากจุดนี้ และยังมี  museum ของ sum sung  เป็นอาคารที่ได้รับการออกแบบโดย สถาปนิก ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และยังเป็นการรวบรวมงานศิลปะ มากมาย เป็นร้อยๆ ชิ้น และ อีกหนึ่ง สถานที่ ที่ควรไปคือ ไปแอบดูเกาหลีเหนือกัน  เขาเรียกกันว่า เขตปลอดทหาร  DMZ Demilitarized zone ขอย้ำอีกครั้งว่า ต้องใช้บริการ บริษัท ทัวร์เท่านั้น ไม่อนุญาติให้เดินทางเข้าไปเองได้ เพราะ เป็นจุดยุทธศาสตร์ ที่ยังไม่เปิดกว้างให้ได้เข้าไปชมอย่างอิสระ เหลืออีกที่ที่สำคัญสำหรับการมาเกาหลี คือ Gangnum style ต้นกำหนดเพลง ดังอย่าง gangnum stuyle สามารถนั่งรถไฟใต้ดินข้ามแม่น้ำฮัน ไปลงที่สถานี Apguieong เพื่อชมเบเวอร์รีฮิลของ กรุงโซล ถนนสายหลักเส้นนี้ เรียงรายด้วยร้าน shopping brandname ห้างสรรพสินค้าหรูหรา เกาหลียังมีอะไรอีกมากมายรอให้หลายคนมาสัมผัส นี้เพียงแค่การเริ่มต้นสำหรับประเทศที่น่าสนใจ อย่างเกาหลี เพราะยังคงมีอีกหลายเมืองที่ต้องไปเยือน  การเดินทางทำให้เป็นคนถ่อมตัว มองชีวิตแบบเข้าใจ และได้เห็นคุณค่าของตัวเอง และใช้ชีวิตแบบที่เป็นตัวเองเพราะการเดินทางคือส่วนหนึ่งของชีวิตนั้นเอง  เกาหลีเป็นอะไรที่ใครก็สามารถ ไปเที่ยวได้อย่างง่ายจงโหยหาเพราะโลกมีแรงโน้มถ่วง

♦♦♦♦♦♦


with age comes wisdom with travel comes understand